วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

ลาบหมู(สูตร2)


ลาบหมู(สูตร2)
ลาบหมูสูตรนี้ เป็นสูตรมาตรฐานหน้าตาลาบที่เราพบเห็นกันทั่วไป ใช้หมูส่วนสันใน และตับหมู

เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้อหมูส่วนสันในสับ2ถ้วย
น้ำมะนาว6ช้อนโต๊ะ
ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง100กรัม
หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น1/2ช้อนชา
ข้าวคั่วป่นหรือขนมปังอบป่น2ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น2ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่น1ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่1/2ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด4เม็ด
ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม

วิธีการทำ ลาบหมู(สูตร2)
1. ขยำหมูสับกับมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ ในชามให้เข้ากันดี จึงบีบเอาน้ำออกใส่ถ้วย เทน้ำหมูที่บีบใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่หมูสับ ผัดรวนพอสุก ปิดไฟตักใส่อ่างผสม ใส่ตับหมู ตามด้วยหอมแดง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) เคล้าพอทั่ว
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือ น้ำปลา ใส่พริกป่น ข้าวคั่วหรือขนมปังป่น เคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชีและใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
3. ตักใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาว โรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้ พริกขี้หนูแห้งทอด วางผักสดชนิดต่าง ๆ เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม