วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

ขาหมูต้มพะโล้


ขาหมูต้มพะโล้
เวลาได้ขาหมูมา นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี สุดท้ายมักจะลงเอยที่ต้มพะโล้

เครื่องปรุงและส่วนผสม
ขาหมูขาหลัง1ขา
กระเทียมไทย10กลีบ
รากผักชี3ราก
ผงพะโล้1/2ช้อนชา
พริกไทยเม็ด20เม็ด
ซีอิ๊วดำ1ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำ2ถ้วย
น้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น2เม็ด
รากผักชีหั่น1ช้อนชา
กระเทียมหั่น1ช้อนชา
เกลือป่น1/4ช้อนชา
น้ำส้มสายชู2ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ ขาหมูต้มพะโล้
1. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าสีเหลือง รากผักชี กระเทียม และเกลือ เข้าด้วยกันพอแหลก ใส่น้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน
2. ใส่ขาหมูและเครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้ออัดความดันใส่น้ำประมาณ 2 ถ้วย ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟแรงปานกลางต้มประมาณ 20 นาที แล้วยกลง พักไว้ให้เย็น (นานประมาณ 10 นาที เป็นอย่างน้อย) ก่อนจะเปิดฝาหม้อเลาะเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นพอคำ ตักใส่ชาม เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม