วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวอบกุนเชียง


ข้าวอบกุนเชียง
ข้าวผัดกับกุนเชียง เนื้อหมู กุ้ง นำไปอบจนได้รสอร่อยสุดๆ

เครื่องปรุงและส่วนผสม
กุนเชียง2แท่ง
เนื้อหมูส่วนสันใน100กรัม
กุ้งชีแฮ้200กรัม
ข้าวสาร2ถ้วย
กระเทียมสับ1 1/2ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นแว่นบาง1/4ถ้วย
น้ำมันพืช1/4ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น3ดอก
น้ำมันหอย2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย2ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม4ต้น

วิธีการทำ ข้าวอบกุนเชียง
1. หั่นกุนเชียงและเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ซาวข้าวสารใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ผัดกระเทียมและขิงในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้มีกลิ่นหอม ใส่กุนเชียง เนื้อหมู และเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก ใส่เห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวสาร ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดให้ทั่ว ตักใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
3. ผสมน้ำกับน้ำแช่เห็ดหอมให้ได้ประมาณ 3 ถ้วย เทใส่ลงในหม้อข้าว หุงจนข้าวสุก ตักข้าวใส่ถ้วย โรยต้นหอมหั่นฝอย รับประทานกับต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม