วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

ต้มยำขาหมู


ต้มยำขาหมู
ต้มยำขาหมู เมนูอาหาร ประเภทต้มยำ อีกหนึ่งสูตรอาหาร ยอดอร่อย ด้วยความหอมของขาหมูเผา ผนวกกับรสจัดจ้านแบบต้มยำ

เครื่องปรุงและส่วนผสม
ขาหมูเผาให้ทั่วขาถอนขนออกให้หมดสับเป็นชิ้น ๆ1ขา
น้ำประมาณ10ถ้วยตวง
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ6แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ3ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ5ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย1/2ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุพอแตก20เม็ด
น้ำมะนาว1/2ถ้วยตวง
น้ำปลาดี1/2ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ

วิธีการทำ ต้มยำขาหมู
1. ผสมน้ำกับขาหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนขาหมูเปื่อยถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรส ให้รสกลมกล่อม เมื่อรสดีแล้วยกลง ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม